Loading

การออมเงินอย่างฉลาดของมนุษย์เงินเดือน

Img
Img

ต้องยอมรับว่าในสมัยนี้อาชีพลูกจ้างนั้นมีจำนวนประชากรเพิ่มเยอะขึ้นในทุก ๆ วันแม้ว่าส่วนใหญ่จะผันตัวเองไปเป็นนักธุรกิจเปิดกิจการเล็ก ๆ ตามแผงตลาดนัด หรือเปิดร้านรวงเป็นของตัวเอง หรือขายสินค้าในโลกอินเตอร์เน็ต แต่ในความเป็นจริงกว่าที่พวกเขาจะกล้าตัดสินใจออกบินด้วยปีกทั้งสองข้างได้นั้น ต้องใช้ความกล้าร่วมกับเงินก้อนที่สั่งสมมาค่อนครึ่งชีวิตการเป็นลูกจ้าง แม้ว่าบางคนอาจแค่ต้องการทำงานกินเงินเดือนไปจนเกษียณตัวเองก็ตาม ยังไงก็ต้องออมเงินในการใช้จ่ายเพื่อดำเนินชีวิตของตัวเองต่อไปในปัจจุบันและอนาคต เรามาดูวิธีการออมเงินอย่างฉลาดสำหรับการใช้ชีวิตเป็นลูกจ้างกันเถอะ

สอบถาม-สั่งซื้อบทความได้ที่ LINE : @1000content

เพิ่มเพื่อน

1.การแบ่งส่วนการใช้เงินออกเป็น 3 ส่วน

1.1 แบ่งออก 50% เพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และคุณควรจะแบ่งย่อยเป็นรายวันอีก ยกตัวอย่างเช่นหากคุณได้เงินเดือน 15,000 บาท คุณก็แบ่งออกไปใช้รายเดือน 7,500 บาท เอา 7,500 นั้นหาร 30 วัน เท่ากับว่าคุณมีขีดจำกัดการใช้เงินได้วันหนึ่งไม่เกิน 250 บาท

1.2 แบ่งออก 30% เป็นค่าที่อยู่อาศัย (คำนวณจากเงินเดือน 15,000 บาท ) จะได้เท่ากับ 4,500 บาท เงินจำนวนนี้ควรจะเป็นค่าห้องพัก ค่าน้ำและค่าไฟ

1.3 แบ่งออก 20% (จำนวน 3,000 บาท) เป็นเงินออมเพื่ออนาคตและเผื่อกรณีฉุกเฉินตามที่คุณเห็นสมควร แต่คุณต้องใช้วิจารณาญาณพิจารณาให้ดี ว่าอะไรจำเป็นหรือไม่จำเป็น ถ้าคุณยังอดใจที่จะซื้อมือถือสมาร์ทโฟนราคาแพงเกินความจำเป็นไม่ได้ล่ะก็ ข้อนี้คุณก็คงทำไม่ได้เช่นกัน

2.ห้ามใจตัวเองกับสิ่งที่ไม่จำเป็น

บางท่านอาจจะห่อกับข้าวที่ทำเองจากบ้านไปทานที่ทำงาน ก็สามารถประหยัดไปได้ส่วนหนึ่งเพราะว่าการทำกับข้าวทานเองนั้น คุณสามารถทำทีเดียวเพื่อทานหลายมื้อ และเก็บไว้ทานได้หลายวัน ส่วนตอนที่คุณอยู่ที่ทำงาน หากไม่จำเป็นก็อย่าไปซื้อกาแฟทานเอง ถ้าในออฟฟิศมีให้ทานฟรีก็ทานที่ออฟฟิศ ไม่จำเป็นอย่าไปซื้อตามร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ  และที่สำคัญเกือบจะที่สุดคือ เมื่อคุณเลิกงานถ้าเป็นไปได้ กรุณาอย่าไปเดินตลาดนัด เพราะตลาดนัดคือแหล่งการจ่ายเงินที่ไม่จำเป็นอย่างมาก คุณจะได้อะไรมาก็ไม่รู้ที่สิ้นเปลืองและไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างจริงจังมาพร้อมกับของกิน เมื่อทำงานเสร็จคุณควรจะมีรายการที่จดไว้จากบ้านอยู่แล้วว่าวันนี้จะซื้ออะไรไปทำกับข้าวที่บ้านเย็นนี้และวันต่อไป

3.แสดงความสามารถในการทำงานไม่ใช่แสดงความสามารถในการใช้เงิน

ถ้าคุณทำงานอยู่ที่บริษัทและมีเพื่อนร่วมงานที่เขาชอบซื้อของแพงมาอวดเพื่อนในทีม ขอให้คุณอย่าไปใส่ใจ เพราะ90% ที่คุณเห็นนั้นคือสินค้าที่เขาซื้อแบบผ่อนมาแน่นอน คุณไม่จำเป็นต้องไปอิจฉาเลย ชีวิตการเป็นลูกจ้าง ควรจะแสดงฝีมือในการทำงานมากกว่าแสดงความสามารถในการใช้เงิน เพราะมันคือความก้าวหน้าในชีวิตของคุณ ถ้าคุณขยันหน้าที่การงานของคุณย่อมดีแน่ แต่ถ้าคุณใช้จ่ายเงินไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง สักวันคุณจะต้องขายของจำเป็นในชีวิตของคุณไปเพื่อเอามาประทังชีวิตก็เป็นได้

หากคุณทำตามทั้ง 3 ข้อนี้ได้แล้ว การออมเงินของคุณก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะเงินที่เก็บออมไว้ 20% มันจะกลับกลายมาเป็นทุนก้อนใหญ่ในวัยเกษียณหรือสำหรับตอนที่คุณต้องการจะกางปีกโบยบินไปในธุรกิจที่คุณเป็นเจ้าของ

***อยากมีบทความดี ๆ แบบนี้อยู่บนเว็บไซต์ของคุณ ติดต่อเรา 1000content.com

ทีมงาน หนึ่งพันบทความ รับเขียนบทความ

ดูตัวอย่างบทความอื่น ๆ ของเราได้ที่ เมนูตัวอย่างบทความ

สอบถาม-สั่งซื้อบทความได้ที่ LINE : @1000content

เพิ่มเพื่อน